Làm thế nào để học khẩu ngữ tiếng Trung hiệu quả?

Làm thế nào để học tốt khẩu ngữ tiếng Trung, Nói cách khác là  làm thế nào để học nói tiếng Trung là một trong những vấn đề lớn mà người học tiếng Trung thường hay gặp phải. Với bất cứ một ngoại ngữ nào, việc chuyển từ những đơn vị kiến thức ngữ pháp hay từ vựng thành những câu nói hàng ngày để bạn có thể thực hiện việc giao tiếp thông thường không hề đơn giản. Thế nên có nhiều bạn khi học ngoại ngữ, nắm ngữ pháp rất chắc, lượng từ vựng không hề ít, nhưng khi gặp người Trung quốc lại không thể nói tiếng Trung với họ. Vậy nguyên nhân là do đâu? Và làm thế nào để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Trung của mình?

hoc noi

I. Trước hết bạn phải xác định,cần phải học phát âm cho tốt.  “Nói” không có nghĩa là phát âm, mà trong “Nói” có phát âm. Thế nên để học nói tiếng Trung tốt, ban phải có nền tảng phát âm tốt. Đừng ngại đặt ra cho mình mục tiêu phải phát âm tiếng trung hay như người bản địa. Bạn hãy thử đặt mình vào vị trí mới làm quen được với một người bạn Trung Quốc, khi lần đầu tiên gặp, bạn đã không nhận ra đó là người nước ngoài bởi ngoại hình châu Á tương đồng và một cách phát âm rất chuẩn. Điều đó rõ ràng tạo thành một thiện cảm đầu tiên cho người đối diện. Với việc học phát âm tiếng trung cũng thế, bạn càng cố gắng phát âm chuẩn bao nhiêu, không chỉ có lợi cho việc nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình, mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho bạn sau này trong việc kết bạn, du lịch, hay giao dịch thương mại. Có nhiều cách để học  phát âm tiếng Trung tốt. Đầu tiên, bạn hãy tham khảo các sách giáo trình phần phát âm, đều có miêu tả rất rõ ràng vị trí các bộ phận trong miệng khi phát âm từng âm, khi bạn làm theo những chỉ dẫn trên bạn sẽ biết làm thế nào để phát âm đúng. Đặc biệt chú ý các dấu, nhất là phân biệt dấu thanh 1 và thanh 4, được cho là lỗi sai phát âm chủ yếu của lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Làm thế nào để duy trì được việc phát âm tiếng trung chuẩn xác. Tất nhiên bạn cần một môi trường để luyện tập, nếu như bạn không có cơ hội để tiếp xúc với nhiều người Trung Quốc, hãy tự tạo môi trường cho mình bằng cách xem nhiều ti vi, phim, bài hát tiếng Trung. Biến việc nghe thành một thói quen thường xuyên của mình, việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng Trung phổ thông sẽ dần dần chuẩn hóa phát âm tiếng trung của mình hơn.

   II.  Trau dồi kiến thức của mình về văn hóa, ngôn ngữ tiếng Trung. Bạn nên nhớ bạn đang học nói tiếng Trung như người Trung Quốc, không phải nói tiếng Trung theo kiểu người Việt. Bạn cần phải hiểu tư duy ngôn ngữ của họ, văn hóa ứng xử của họ, để biết những gì có thể nói và nói như thế nào. Ví dụ người Trung Quốc rất thích sử dụng thành ngữ tục ngữ trong lời nói  của mình, bạn cũng có thể trau dồi lượng thành ngữ của mình và biết cách sử dụng chúng một cách hợp lí. Hoặc cùng một từ “tôi” 我, ở vùng Sơn Đông lại dùng là 俺 ,ở Thượng Hải  dùng 阿拉, ở Trùng Khánh dùng từ  老子. Việc xem phim đọc truyện bằng ngoại ngữ cũng sẽ luyên cho bạn khả năng tư duy ngôn ngữ bằng tiếng Trung. Người xưa có câu, Nhập gia tùy tục (入乡随俗), hiểu về văn hóa của một đất nước chắc chắn sẽ nâng cao khả năng giao tiếp của bạn trong việc học ngoại ngữ..

co Quyen

Cuối cùng, hãy biến việc luyện nói của bạn thành niềm yêu thích, bạn có thể học nói tiếng Trung ở mọi lúc mọi nơi và duy trì ở mức độ thường xuyên. Việc kiên trì luyện tập như thế chỉ trong một thời gian không lâu, bạn sẽ thấy phản xạ giao tiếp của mình được nâng lên đáng kể.

So với nhiều ngôn ngữ khác, tiếng Trung vẫn được cho là ngôn ngữ dễ học hơn cả vì sự gần gũi lâu năm giữa hai nước, việc học nói tiếng Trung đối với người Việt Nam cũng có nhiêu thuận lợi hơn. Nhưng giữa hai nước vẫn có nhiều khác biệt về văn hóa, lối sống nên việc giao tiếp tiếng Trung vẫn cần sự đầu tư thời gian tâm sức của các bạn nếu muốn nâng cao khả năng nói tiếng Trung của mình.

Chúc các bạn học tập ngày càng tiến bộ.

( còn tiếp)

THANHMAIHSK ( Huyền Trang)

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử