Rèn luyện kỹ năng viết giai đoạn sơ cấp

Rèn luyện kỹ năng viết tiếng Trung trong giai đoạn thực hành tiếng sơ cấp

Hôm trước THANHMAIHSK đã giới thiệu với các bạn về các kỹ năng để rèn luyện khả năng viết theo thể loại văn. Hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn các kĩ năng rèn luyện khả năng viết ở giai đoạn thực hành tiếng.

Giai đoạn thực hành tiếng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình học tiếng Trung. Bởi đây là giai đoạn hình thành nền móng mọi kiến thức cơ bản và cần thiết cho việc học tiếng Trung nói chung và kĩ năng viết nói riêng. Vậy phải làm thế nào để có thể rèn luyện kĩ năng viết để tạo bước đà cho những giai đoạn sau?

Sau đây là một số kĩ năng cũng là một số kinh nghiệm đã được các thầy cô đúc rút từ quá trình dạy học tiếng Trung tại THANHMAIHSK và chúng tớ sẽ chia sẻ free cho bạn.

Rèn luyện khả năng biểu đạt viết giai đoạn sơ cấp

Để viết được một bài luận bằng ngoại ngữ, đòi hỏi người viết phải có vốn từ vựng phong phú, khả năng tư duy tốt, đặc biệt là khả năng tổ chức câu, các câu phải có kết cấu chặt chẽ, hợp logic, biểu đạt được ý tưởng của người viết.

Khi học tiếng Trung cơ bản, kĩ năng viết luôn yêu cầu người đọc phải có tư duy sâu sắc vì vậy viết bài luôn là một nhiệm vụ nặng nề đối với người viết đặc biệt là những người mới bắt đầu học tiếng Trung. Khi mới học tiếng Trung do vốn từ vựng không nhiều, cách thức biểu đạt còn thiếu, chưa hiểu biết sâu sắc về cách biểu đạt văn viết của người Trung Quốc vì vậy người học thường cảm thấy kĩ năng viết là một nhiệm vụ nặng nề.

Sau đây sẽ là một số kĩ năng giúp các bạn mới học tiếng Trung tự tin và thêm yêu quý say mê môn viết.

  • Làm rõ mục tiêu viết

Khi bắt tay vào viết bài các bạn cần biết rõ mình muốn viết gì? Có định hướng vào trọng tâm của bài viết các bạn sẽ có thể khoanh vùng được mảng từ vựng và kết cấu câu cần dùng đến. Như vậy sẽ giúp câu văn trong sáng, mạch lạc không bị nhầm lẫn nội dung, lan man hay lạc đề.

Các bạn nên học thói quen đọc và phân tích đề bài trước khi viết bài. Việc này có thể bắt đầu bằng cách tự đặt ra những câu hỏi cụ thể như: “Ai? Cái gì? Khi nào? Ở đâu? Như thế nào? Tại sao?”. Đó là động tác mở ra tư duy cho bản thân, tập trung vào đối tượng thi sẽ dễ sử dụng được vốn từ vựng, mẫu câu sẵn có trong đầu mình.

Xem tiếp: Rèn luyện kĩ năng viết tiếng Trung ở giai đoạn thực hành tiếng ( phần 2)

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử