Rèn luyện kỹ năng viết giai đoạn thực hành tiếng Trung (Phần 3)

Các bài học phần 1phần 2 các bạn đã nắm được hết chưa, các bạn đã áp dụng được mấy bí kíp vào bài viết của mình. Hôm nay sẽ là những bí kíp cuối cùng mà chúng tớ chia sẻ với các bạn để bài viết tiếng Trung của bạn sẽ trôi chảy, vần điệu và hay hơn. Chà chà, vào bài học ngay thôi nào.

học tiếng trung

4, Mô phỏng theo bài văn mẫu, câu văn mẫu

Mục đích của việc mô phỏng là giảm độ khó cho người viết, giúp các bạn tự tin, dần dần viết đúng theo cách viết văn của người Trung Quốc.  Quá trình mô phỏng này cần chú ý đến một số điểm sau:

–      Câu văn mẫu: Chọn kiểu câu biểu đạt mang tính chất đặc thù của người Trung Quốc.

  1.  这个房间住两个人。
  2.  是谁偷看了我的日记?

–      Khi tiếp xúc với những câu văn kiểu này chúng ta học hỏi thêm được rất nhiều kiến thức mới mẻ, vì vậy sẽ có ấn tượng sâu sắc, ghi nhớ tốt. Chúng ta cũng cần phải đặt câu văn vào những hoàn cảnh biểu đạt cụ thể khác nhau, từ đó đi từ mô phỏng đến việc sử dụng thuần thục, nắm vững cấu trúc câu.

–      Nên lựa chọn kĩ càng bài văn mẫu sao cho phù hợp với trình độ của bản thân. Tốt nhất nên chọn những bài văn mẫu, những tác phẩm văn học gần gũi với cuộc sống hàng ngày như vậy chúng ta sẽ dễ liên tưởng và nắm bắt được kiến thức. Khi đọc một bài văn mẫu chúng ta cần biết cách phân bố cục cho bài văn, từ đó chúng ta sẽ dễ dàng tiến hành mô phỏng nó.

5, Áp dụng cách biểu đạt linh hoạt.

Người viết nên chọn những từ ngữ đơn giản, cách biểu đạt mộc mạc để diễn đạt những khái niệm phức tạp, đó là cách chuyển hóa ngôn từ một cách thông minh, có hiệu quả.

Việc áp dụng thành ngữ vào bài văn của mình cũng là một cách sử dụng từ ngữ linh hoạt. Thành ngữ giúp câu của bạn biểu đạt bớt dài dòng, rành mạch ý và sáng bài hơn đồng thời thể hiện được kiến thức của bạn về từ vựng tiếng Trung.

(Các bạn có thể tham khảo thêm kho từ vựng về Thành ngữ của THANHMAIHSK)

Muốn sử dụng ngôn từ một cách linh hoạt, trước tiên chúng ta phải thường xuyên đọc sách, báo hoặc những mẩu truyện ngắn của Trung Quốc, qua đó học hỏi cách sử dụng từ và tham khảo nhiều cách biểu đạt khác nhau của người Trung Quốc để mở rộng vốn từ vựng chứ không còn cách nào khác để giúp bạn viết hay hơn.

Các bạn biết đó, các nhà văn viết hay chính nhờ vào sự trải nghiệm cuộc sống, bạn hãy đọc thật nhiều để có cho mình cách hành văn riêng, lối viết câu độc đáo của riêng mình nhưng trước tiên phải viết đúng đã nhé.

Bạn sẽ có thật nhiều trải nghiệm thú vị khi học tiếng Trung tại THANHMAIHSK. Với những chia sẻ bổ ích từ các thầy cô giáo nhiều kinh nghiệm, bài học thú vị để bạn hiểu và yêu tiếng Trung nhé!

Xem thêm: Cách ghi nhớ chữ Hán nhanh nhất

ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử